ผู้เขียน หัวข้อ: อย่างเลือกสรรซื้อ คัดเลือกกิน "น้ำมันพืช" หมู่ตรง  (อ่าน 4 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15418
    • ดูรายละเอียด
แนวเจาะจงเลือกซื้อ เลือกสรรชดใช้ "น้ำมันพืช" แบบแน่

“น้ำมัน” หนีบเป็นองค์ประกอบที่เด่นมากในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นพ่อที่อยู่แม่ที่อยู่อาศัยจะทำกับข้าวทานในที่อยู่อาศัย หรือว่าพ่อค้าคนขายของที่ทำห้องอาหาร แหวกแนวก็จำเป็นใช้น้ำมันกันทั้งนั้น “น้ำมัน” ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของไขมันที่เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ น้ำมันพืชช่วยเหลือร่างกายทัศนะดซึมซับวิตามิน A D E K พร้อมทั้งมีสารอาหารที่จำเป็นต่อตัวมืดฟ้ามัวดินหลายแบบ ถึงถึงแม้ว่าว่าน้ำมันจะมีจุดสำคัญต่อร่างกาย แต่เราก็ถูกต้องทานให้พอแล้วดีกับคัดเลือกใช้ให้เที่ยง น้ำมันพืชซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีน้ำมันมากมายสไตล์ หลากหลายชนิดให้คัดเลือกบริโภค จึงเป็นสิ่งของสำคัญมากที่เราต้องทำความเข้าใจข้อมูลเพื่อที่จะอุปไมย ด้วยกันคัดเลือกน้ำมันเพราะนำมาปรุงอาหารได้ภาคเผง

>> ดำเนินงานนอื่นเรามาทำความรอบรู้จักกับชนิดของน้ำมันพืชกันทำน เหนือชั้นกว่าว่ามีกระไรน้อย

น้ำมันที่เราๆ ใช้สำหรับประกอบอาหารกันอยู่นี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 จำสายสืบใหญ่ๆ คือ น้ำมันที่ได้จากพืชกับน้ำมันที่ได้จากสัตว์ และในครั้งนี้จะพูดถึง “น้ำมันพืช” กันนะคะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นน้ำมันที่ได้รับความนิยมในการสร้างอาหาร ส่วนมากจะกอปรไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ากรดไขมันอิ่มตัว ไม่มีคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกะบาลใจกับหผ่านเลือด อีกทั้งแล้วก็มีสารอาหารที่เป็นผลประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น มีวิตามินเอ มีวิตามินอี แคโรทีน ด้วยกันสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันพืชนี่มีสารอาหารพร้อมกับคุณผลดีที่หลายหลากข้อสรุปถ้าเราอยุ่งยากจะเลือกสรรจับจ่ายใช้สอย เจาะจงเลือกใช้ “น้ำมันพืช” เราจะมีเกร็ดเช่นไรบ้างนะ จึงขอเสนอ “เคล็ดลับคัดเลือกซื้อหาน้ำมันพืชแบบถูกทาง” ให้เพื่อนๆ ได้รู้ด่วน้ดีกว่า


  • ขั้นแรกที่แนะนำเลย ลงความว่าน้ำมันพืชแตะต้องไม่ใสเกินไป พาง น้ำมันปาล์มปกติก็ต้องมีสีเข้มบ้างด้วยเหตุว่านั่นคือมีสารเบต้าแคโรทีนที่มีผลประโยชน์ในการป้องกันความเจ็บป่วยมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ
  • ให้สังเกตที่ก้นขวดว่าปตัดผ่านไอเท็มแปลกปลอม เช่น ผงสีดำหรือตะกอนขุ่นขาว ด้วยเหตุว่าหมายถึงการผลิตที่หนักเกินเกณฑ์
  • แลดูว่ามีฉลากครบถ้วนหรอ บอกวัตถุดิบที่นำมาผลิตว่าเป็นน้ำมันพืชชนิดไหน ชนิดดุจดัง น้ำมันปาล์ม วันที่ผลิตวันหมดอายุ แคว้นผลิตด้วยนะคะ เผื่อเหลือเผื่อขาดมีปัญหาจะได้สอบถามผู้กำเนิดได้
  • อาหารประเภทผัดควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนสูง พร้อมกับอาหารทอดควรใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนต่ำ เนื่องมาจากการทอดใช้ไฟแรงและห้วงเวลานาน น้ำมันชนิดหลังมีคุณลักษณะที่ดีกว่าฝ่ายแรก
  • น้ำมันพืชเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมากมายชนิด จึงควรเจาะจงเลือกซื้อโดยเปรียบเทียบข่าวสารที่แสดงในฉลากโภชนาการของน้ำมันเท่านั้นละชนิด เพื่อให้ให้เกิดผลประโยชน์ชั้นเลิศ

กับสุดชายที่อยากเสนอแนะด้วยการเลือกซื้อ เลือกใช้น้ำมันพืชฉับพลัน้เลย ก็หมายความว่า “น้ำมันปาล์ม” ซึ่งยังไม่ตายน้ำมันพืชอีกฝ่ายหนึ่งที่มีตอนบาทในวงการอาหารบ้านเรางอกงาม ข้อดีของน้ำมันปาล์มคือไม่มีกลิ่นหืนพร้อมทั้งทอดได้กร๊อบกรอบ พร้อมกับยังไม่เกิดควันเมื่อผัดหรือทอดอาหารที่มีอุณหภูมิสูงด้วยว่า นอกจากนั้นนี้ยังมีสารอาหารที่มีผลประโยชน์ต่อตัว ได้แก่ กรดโอเลอิก กรดไลโนเลอิก พร้อมกับโอเมก้า 3

น้ำมันพืชเป็นสินค้าที่มีเข้าประจำที่จำหน่ายหลายกลุ่มหลายยี่ห้อพร้อมกับหลายสนนราคา เปล่าจึงจำเป็นต้องผูกติดกับยี่ห้อ ใดตราหนึ่ง แต่สิ่งของสำคัญคือควรเลือกสรรซื้อจากร้านค้าที่ปิดป้ายแสดงราคาเปรียบเทียบราคากับวิธา น้ำมันพืชปริมาณไขมันกับวิตามินที่เป็นส่วนผสมจากฉลากโภชนาการให้สอดคล้องกับกรรมวิธี   ในการนำไปสร้างอาหารพร้อมทั้งสุขภาพของเท่านั้นละบุคคล เพื่อที่จะให้เกิดผลประโยชน์ ชั้นเลิศในการจ่ายสตางค์

เอาหล่ะ ...ครั้งนี้ก็มีข่าวสารสำหรับประกอบการตกลงใจในการเลือกซื้อ เลือกสรรใช้ “น้ำมันพืช” กันแล้วใช่ไหมล่ะ สมมตเพื่อนๆ อซับซ้อนลุกขึ้นมาทำอาหาร ยิ่งเป็นอาหารจำถนนทอดไม่ก็ผัดล่ะก็ อย่าลืม “น้ำมันปาล์ม” นะ
 

Tags : น้ำมันพืช