ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดสรรพสิ่งกระทะ ความต่าง - เคล็ดลับใช้ - เลือกสรรอันไหนดี  (อ่าน 2 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4570
    • ดูรายละเอียด
ชนิดสิ่งกระทะ ความแตกต่าง - วิธีการใช้ - เลือกสรรอันไหนดี
อยากทำอาหารเป็น อย่างเดียวคัดเลือกกระทะคู่ใจไม่ถูก ยังไม่รู้ว่ากระทะแต่ละชนิดใช้อย่างไร? อุปสรรคเหล่านี้จะหมดไป เนื่องมาจาก เราได้เรียบเรียงข่าวสารชนิดข้าวของกระทะ ความแหวกแนว เคล็ดลับใช้ เลือกสรรอันไหนดี มาเคลียร์ให้ชัด! พร้อมบอกอย่างหมดเปลือก อ่านแล้วใช้ง่าย ใช้เป็น ยิ่งกว่าเชฟกระทะเหล็ก

กระทะมีกี่รูปแบบกันนะ?
โดยทั่วไปจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือแบบธรรมดา พร้อมทั้งแบบเคลือบ

กระทะธรรมดา
กระทะสามัญหมายถึงกระทะที่เราใช้กันมาตั้งเท่านั้นโบราณ อายุในการใช้งานนาน สนนราคาไม่แพง ร้อนทันที สังเกตแลมีใจษาง่าย กระทะมีหลายปริมาตรสมรรถใช้ทำอาหารในปริมานมากได้ เท่านั้นอาหารจะติดกระทะมากกกว่ารูปแบบเคลือบ กระทะธรรมดาจะมีทั้งหมด 5 ชนิด คือ

  • กระทะเหล็ก
  • กระทะทองเหลือง
  • กระทะอลูมิเนียม
  • กระทะกริลล์อลูมิเนียม
  • กระทะสเตนเลส
กระทะรูปแบบเคลือบ
กระทะสไตล์เคลือบ คือการนำกระทะรูปแบบธรรมดามาเคลือบสาร Non-stick เป็นเหตุให้อาหารไม่ติดกระทะ ทำอาหารได้โดยไม่ต้องใส่น้ำมันมาก ๆ หรือจะเอามาปิ้งย่างก็ยังได้ เข้าทีกับจำพวกสุขภาพที่ไม่ชมชอบน้ำมันเป็นมาก แถมยังทำความสะอาดได้ง่าย เท่านั้นต้องใช้อย่างทะนุบำรุงชอบพอษาคงไม่เข้าทีกับคนที่ต้องใช้ความไวในการทำอาหาร พร้อมกับกระทะเคลือบจำนวนมากมีค่าที่สูงกว่าแบบธรรมดา กระทะแบบเคลือบจะมีทั้งสิ้น 2 ชนิด คือ

  • กระทะเทฟลอน
  • กะทะเคลือบหินอ่อน
  • กระทะเหล็ก

กระทะเหล็ก
กระทะเหล็ก มีรูปร่างที่หนาเป็นเหตุให้ร้อนช้า ขนาดนั้นว่าร้อนนาน พร้อมทั้งมีการกระจายความร้อนที่เป็นประจำ มีความทนทานเป็นเลิศ ให้ความร้อนจัด จึงเหมาะกับการทอดเยี่ยม โดยเฉพาะการทอดที่ใช้น้ำมันเยอะ ๆ ขนาดนั้นในสมัยนี้ความนิยมชมชอบของกระทะเหล็กก็น้อยลงไปเนื่องด้วยมูลค่าที่สูงด้วยกันน้ำหนักที่มาก
กระทะทองเหลือง
กระทะประเภทนี้ทุกคนจะคุ้นตากันดีกับขนมไทย เพราะว่าชนิดสิ่งกระทะทองเหลืองมีการกระจายความร้อนที่บ่อย ด้วยกันมีรูปพรรณคล้ายหม้อ จึงเหมาะสมกับการกวนขนม ทำให้ขนมออกมางามตา เพราะไม่ค่อยติดกระทะ อีกทั้งการเจาะจงเลือกใช้กระทะทองเหลืองนั้นยังเหมาะสมกับการทอดกับผัดด้วย เพียงนั้นด้วยรูปร่างที่ใหญ่จึงไม่ค่อยเข้าทีกี่มากน้อย
กระทะอลูมิเนียม
เป็นกระทะที่พอเหมาะกับคนที่ชื่นชมความฉลุยสะบายมาก เนื่องจากร้อนทันใจพร้อมด้วยมีน้ำหนักเบา พอเหมาะกับการผัด ใครหากต้องการโชว์ลีลาการผัดรูปแบบจัดเต็มควรใช้กระทะชนิดนี้เลย แค่นั้นไม่พอเหมาะกับการทอดเพราะว่าจะทำเอาอาหารติดกระทะได้ง่าย
กระทะสเตนเลส
เพื่อจะล่าผัด เหมาะสมกับกระทะแบบสเตนเลสมาก เนื่องมาจาก กระทะชนิดนี้ไม่ทำปฏิกิริยากับกรด เช่น น้ำมะนาว ไวน์ จึงใช้ทำอาหารผัดได้หลายประเภท อีกทั้งกระทะสเตนเลสมีความคงทนสูง ไม่เป็นสนิม เพียงนั้นไม่ควรใช้ทอดเนื่องจากอาหารจะติดกระทะได้ง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอน
เลยเวลา Healthy พอเหมาะมากกับกระทะจำพวกนี้ เหตุเพราะกระทะเทฟลอนเป็นกระทะมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงเก่งใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อยหรือจะไม่ใช้เลยก็ย่อมได้! และยังทำอาหารได้ทั้งผัดทั้งทอดได้เพราะ เพียงนั้นสารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนมีข้อจำกัดในการทนความร้อน ถ้าใช้ความร้อนสูงมากจนเกินไปด้วยกันเป็นเวลานานก็จะทำเอาสารเคลือบเสื่อมสภาพพร้อมกับทำเอาอาหารติดกระทะได้
กระทะเคลือบหินอ่อน
มีคุณสมบัติเหกรนกระทะเทฟลอน แต่มีความคงทนอยู่ยืดกว่า หนักแน่นกว่า ให้ความร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน ขนาดนั้นทนความร้อนได้มากกว่า พร้อมทั้งเก็บความร้อนไว้ได้นาน แต่สนนราคาจะสูง
เก็บถูกชะตาษากระทะคู่ใจ ยังไงให้อยู่นาน
ควรล้างทำความบริสุทธิ์ให้ดี โดยไม่ขัดแรงจนเกินไปเนื่องจากอาจเป็นเหตุให้กระทะที่มีสารเคลือบหลุดลอกออกไปได้ และควรเช็ดกระทะคู่ใจให้เหือดแห้งดำเนินงานนเก็บ พร้อมด้วยควรเก็บไว้ในที่เหือดแห้ง ส่วนกระทะที่มีโอกาสเกิดสนิมเช่น กระทะเหล็ก ควรใช้น้ำมันทาบาง ๆ บนผิวกระทะเพื่อปกป้องสนิม เท่านี้เจ้ากระทะคู่ใจก็จะอยู่คู่ครัวเราไปอีกนาน
 

Tags : กระทะ,กระทะ